Luộc trứng gà bao nhiêu phút? Những lưu ý trước và sau khi luộc trứng

Trứng gà luộc là món ăn phổ biến và dễ chế biến hiện nay. Tuy nhiên, luộc trứng gà bao nhiêu phút thì ngon? Trước và sau khi luộc trứng gà cần lưu ý những điều gì? Ăn trứng gà luộc mang lại những loại ích gì? 

luộc trứng gà bao nhiêu phút
Cần luộc trứng gà bao nhiêu phút?

Luộc trứng gà bao nhiêu phút?

Tùy vào sở thích ăn trứng luộc ở mức độ chín khác nhau mà thời gian luộc trứng cũng khác nhau. Dưới đây là thời gian luộc trứng gà bạn có thể tham khảo:

  • Luộc trứng gà trong 4 phút: trứng luộc có phần lòng trắng mềm lỏng, lòng đỏ của trứng là lòng đào loãng. Đối với trứng gà luộc này, sau khi đập vỏ trứng bạn có thể dùng muỗng để múc ăn. 
  • Luộc trứng gà trong 5 phút: lòng trắng trứng chín mềm và lòng đỏ của trứng là lòng đào hơi đặc lại. 
  • Luộc trứng gà trong 6 phút: trứng luộc có phần lòng trắng trứng chín định hình và lòng đỏ trứng chín 20%, lúc này lòng đỏ trứng hơi dính.
  • Luộc trứng gà trong 8 phút: trứng luộc có phần lòng trắng trứng chín định hình. Lòng đỏ trứng chín được 40% và chuyển dần sang màu vàng đậm.
  • Luộc trứng gà trong 10 phút: trứng luộc có phần lòng trắng trứng chín định hình. Lòng đỏ trứng chín được 60%, phần chính giữa của lòng đỏ vẫn còn hơi mềm. 
  • Luộc trứng gà trong 12 phút: trứng luộc có phần lòng trắng trứng chín định hình. Lòng đỏ trứng chín được 80%, chắc chắn, lúc này trứng gần như đã chín hoàn toàn.
  • Luộc trứng gà trong 14 phút: trứng luộc có phần lòng trắng trứng chín định hình. Lòng đỏ trứng chín hoàn toàn, lòng đỏ có màu vàng nhạt hơi chuyển sang màu xanh xám.
luộc trứng gà bao nhiêu phút
Độ chín của trứng gà luộc theo từng mốc thời gian

Lưu ý khi luộc trứng gà

Bên cạnh, việc luộc trứng gà bao nhiêu phút? thì ngon, bạn cần lưu ý nhiều điều khi luộc trứng gà. Dưới đây là một số lưu ý bạn hữu ích cho việc luộc trứng gà.

Không nên luộc trứng quá chín

Một trong những vấn đề luộc trứng gà bạn cần lưu ý là không nên luộc trứng quá chín. Nhiều người cho rằng luộc trứng càng lâu, trứng càng chín mới ngon, tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định này hoàn toàn sai.

Khi luộc trứng quá chín, lòng đỏ của trứng gà sẽ ngả sang màu xanh, khiến trứng gà khô và ăn không ngon. Hơn nữa, lòng đỏ trứng ngả sang xanh cho thấy hàm lượng lưu hình bên trong đã biến đổi chất. Vì thế, khi ăn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn sức khỏe. Cho nên, chỉ nên luộc trứng gà chín tới để ăn ngon hơn và tốt hơn.

luộc trứng gà bao nhiêu phút
Luộc trứng gà quá chín sẽ không ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe

Sau khi luộc nên thả trứng gà vào nước lạnh hoặc nước đá

Một vấn đề bạn cần lưu ý là sau khi khi luộc nên thả trứng vào nước lạnh hoặc nước đá. Bởi, nước lạnh hoặc nước đá sẽ kìm hãm khiến trứng không thể chín thêm nữa. Hơn nữa, ngâm trứng vào nước đá hoặc nước lạnh giúp bạn dễ dàng bóc trứng ra khỏi vỏ. 

luộc trứng gà bao nhiêu phút
Thả trứng gà luộc vào nước đá hoặc nước lạnh giúp dễ dàng bóc vỏ trứng

Không nên hâm nóng lại trứng gà luộc

Không nên hâm nóng lại trứng gà luộc là điều mà các chuyên gia khuyên bạn cần lưu ý. Việc hâm nóng lại trứng gà luộc sẽ vô tình làm ảnh hướng đến sức khỏe, nghiêm trọng hơn nếu ăn trứng luộc hâm nóng lại trong thời gian dài dễ mắc ung thư. Bởi trứng gà luộc để qua đêm đã mất đi hàm lượng protein dinh dưỡng trong trứng và khi đó trứng luộc trở nên độc hại với cơ thể.

Trên đây là thông tin luộc trứng gà bao nhiêu phút? cùng những lưu ý hữu ích khi luộc trứng gà. Hy vọng, bài viết này đã giải đáp các vấn đề bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN