Gợi ý những mẫu thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ

Nhiều gia đình không khỏi đau đầu vì việc làm thế nào để thiết kế tổ ấm của mình vừa đẹp, vừa tiện nghi nhưng lại đáp ứng được nhu cầu không gian sinh hoạt. Đối với những gia đình ở thành phố, không gian nhà nhỏ cũng là một điều khiến họ khó chọn được những thiết kế trang trí nhà. Bài viết gợi ý những mẫu thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng trang trí không gian sống của mình.

Những điều cần áp dụng đối với mẫu nhà có không gian hẹp

Việc nhà có không gian hẹp cũng là một trong số những bất tiện cho vấn đề thiết kế, không gian nhà hẹp nếu thiết kế không đủ khéo sẽ dễ dẫn đến cảm giác chật chội, tù túng và ngột ngạt. Vì vậy cần áp dụng một số cách để mở rộng không gian nhà, tạo cảm giác dễ chịu, rộng rãi thoải mái.

thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ

Một trong những cách hiệu quả để giúp mở rộng không gian nhà chính là xây thêm tầng lầu hoặc gác lửng, việc này sẽ giúp tăng diện tích sử dụng của ngôi nhà, phần nhà nền có thể dùng làm nơi sinh hoạt chung, nấu ăn, tiếp khách còn phần gác lửng phía trên sẽ được dùng làm nơi nghỉ ngơi của chủ nhà. Việc sắp xếp nội thất gọn gàng, theo một hướng nhất định cũng giúp ngôi nhà dễ nhìn và tăng không gian lên. Thay vì sử dụng những vách tường xi măng thô cứng và dày để làm vách ngăn thì bạn có thể sử dụng vách ngăn bằng nhựa hoặc màn che để tiết kiệm diện tích.

thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ 1

Nội thất trong nhà và màu nhà nên sử dụng những gam màu sáng, bắt sáng để giúp ngôi nhà có cảm giác thoải mái, thoáng mát tránh sử dụng những gam màu tối, trầm làm cho căn nhà dễ có cảm giác bị bó hẹp. Nên sử dụng thêm những nội thất đa năng, tích hợp nhiều chức năng ví dụ như giường ngủ tích hợp tủ đựng đồ phía dưới, sopha tích hợp với nệm ngủ,…để tiết kiệm không gian, không cần bày trí quá nhiều vật dụng. Có thể tận dụng những không gian bên dưới chân cầu thang để làm phòng kho, đặt tủ quần áo hoặc tủ giày dép ở đó. Thiết kế thêm nhiều kệ bắt trên tường, tránh việc sử dụng quá nhiều tủ làm chiếm không gian, thiết kế nhà có nhiều cửa sổ tạo cảm giác thông thoáng và đón ánh sáng. 

Gợi ý những mẫu thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ

thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ 2

thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ 3

Mẫu thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ đầu tiên được gọi ý đến bạn chính là mẫu thiết kế nhà có gác lửng. Bạn nên thêm một tầng gác lửng cho ngôi nhà của bạn, gác lửng sẽ tạo cảm giác nhà có chiều cao và có thêm không gian để sinh hoạt. Lưu ý gác lửng nên làm dạng thoáng, mở chỉ nên làm lan can bằng các thanh chắn, hạn chế việc làm gác lửng và có dùng bức che điều này sẽ khiến căn nhà ngột ngoạt và như bị phân chia thành nhiều phần. Cầu thang lên gác lửng nên làm kiểu cầu thang di động, có thể xếp lại hoặc ép gọn vào tường, không nên làm cầu thang dạng đổ khối sẽ làm cho căn nhà vừa bị chiếm diện tích vừa có cảm giác nặng nề. Không nên đặt giường ngủ trên gác lửng mà thay vào đó là dùng những tấm nệm bông đặt dưới đất để dễ dàng di chuyển nệm lên xuống gác và cũng giúp tiết kiệm không gian

thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ 4

thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ 5

Mẫu thiết kế số hai được gợi ý đó là thiết kế nhà với gam màu đơn sắc, chủ yếu là dùng các màu như trắng, vàng nhạc, kem cho nội thất và màu nhà, hạn chế sử dụng các loại rèm cửa che cửa chính và cửa sổ, cửa sổ và cửa chính nên được phối hợp với kính để bắt ánh sáng. Bệ cửa sổ có thể xây dày ra để tận dụng làm chỗ ngồi, việc thiết kế một cửa sổ sát đất cũng làm cho không gian có độ mở nhất định. Trong nhà bạn sẽ đặt nhiều kệ sát tường hoặc chọn thiết kế tủ âm tường, dùng tường làm vách tủ, vừa hiện đại mới mẻ lại dễ dàng tiết kiệm không gian. Kết hợp thêm một vài món nội thất đa năng cùng với việc sắp xếp có khoa học vị trí các vật dụng, không mua hoặc bày trí quá nhiều vật dụng chỉ mang tính trang trí mà không nhiều chức năng sử dụng để tránh lãng phí không gian nhà.

thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ 6

Thiết kế tiếp theo được gợi ý chính là mẫu nhà hạn chế tường ngăn, bạn nên lựa chọn những loại vách ngăn mỏng, với chất liệu bằng nhựa hoặc kim loại trạm trổ nhiều hoa văn đẹp mắt để ngăn cách giữa các phần không gian nhà khác nhau. Đây là một thiết kế mới, nhiều sáng tạo, vừa là điểm nhấn của ngôi nhà đồng thời cũng giúp thay thế những bức tường dày cộp chiếm không gian.

Trên đây là một số gợi ý những mẫu thiết kế đẹp cho nhà diện tích nhỏ, bạn có thể tham khảo và dùng làm ý tưởng thiết kế cho tổ ấm của mình nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN