Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu năm?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu năm? Chủ thể sở hữu có được quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm để xây dựng nhà hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết ngay bên dưới đây nhé. 

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là đất nông nghiệp được quy định trong Luật Đất Đai 2013. Ta có thể hiểu đây là loại đất được cơ quan có thẩm quyền cấp với mục đích để trồng những loại cây sinh trưởng lâu năm, bao gồm các nhóm cây về: Cây công nghiệp lâu năm; cây dược liệu lâu năm; cây ăn quả lâu năm; và những loại cây lâu năm khác.

  • Cây công nghiệp lâu năm: cây được trồng với mục đích làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp như cao su, cà phê, ca cao…
  • Cây ăn quả lâu năm: cây trồng một lần cho thu hoạch quả theo năm như Bưởi, Nhãn, Xoài…
  • Cây dược liệu lâu năm: cây trồng sinh trưởng và phát triển trong nhiều năm, với mục đích để làm nguyên liệu cho những sản phẩm dược liệu.
  • Cây lâu năm khác là những cây sống lâu năm để lấy gỗ, bóng mát như cây bạch đàn, cây phượng vĩ…

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm?

Theo quy định của pháp luật, thời hạn sử dụng đất được chia làm hai loại là đất sử dụng có thời hạn và không có thời hạn. Trừ một số trường hợp đất sử dụng không có thời hạn, thì đa phần đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng có thời hạn. Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm được ghi tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm
Theo quy định của pháp luật, thời hạn sử dụng đất được chia làm hai loại là đất sử dụng có thời hạn và không có thời hạn

Theo Luật đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất sử dụng có thời hạn trong các trường hợp:

  • Đối với các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sử dụng đất, đã được giao đất và công nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn sử dụng là không quá 50 năm. Trong trường hợp khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu người sử dụng muốn tiếp tục dùng đất thì sẽ được gia hạn thời hạn sử dụng không quá năm mươi năm.
  • Đối với các cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp trồng cây lâu năm của nhà nước thì thời hạn thuê là không quá năm mươi năm. Sau khi hết thời hạn mà chủ thể vẫn có nhu cầu tiếp tục thuê đất thì Nhà nước xem xét để gia hạn thêm thời gian cho thuê.

Sau khi hết thời gian giao đất mà chủ thể lại có nhu cầu sử dụng tiếp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và tiếp tục gia hạn giao đất, tuy nhiên không được quá thời hạn cho phép.

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Một trong các nguyên tắc được đặt ra theo Luật đất đai 2013 là sử dụng đất đúng mục đích. Trên giấy chứng nhận sử dụng đất mà cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ thể sử dụng đất sẽ được ghi rõ mục đích là “ Đất trồng cây lâu năm” cho cá nhân hoặc hộ gia đình.

Do đó, chủ thể sử dụng đất không thể xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm. Nếu vẫn có nhu cầu xây dựng nhà thì cá nhân, hộ gia đình phải di chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.

Thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm 1
Nếu vẫn có nhu cầu xây dựng nhà thì cá nhân, hộ gia đình phải di chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định

Hồ sơ để chuyển mục đích sử dụng đất phải được chuẩn bị theo quy định của Pháp luật, cụ thể như sau: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn xin phép theo mẫy tại Thông tư 30/2014/TT – BTNMT. Sau đó cá nhân, hộ gia đình sẽ gửi hồ sơ đến Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, quận, thị xã tại nơi có đất.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ sẽ thông báo đến chủ sở hữu để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Thời hạn để giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là không được quá 15 ngày, còn đối với vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, khu vực hải đảo vùng sâu vùng xa thì không quá 25 ngày (không tính nếu trùng vào thời gian nghỉ lễ, tết)

Trong trường hợp chủ sở hữu không xin chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm mà vẫn xây nhà trên đất đó, thì sẽ phải chịu các chế tài về Hành chính vi phạm về lĩnh vực đất đai sử dụng sai mục đích đất theo quy định của Pháp luật. Tuỳ từng mức độ vi phạm mà cơ quan nhà nước sẽ có quyết định xử phạt hành chính đối với chủ thể. 

Trên đây là những thông tin về đất trồng cây lâu năm là gì, thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm là bao lâu, cũng như chủ thể có thể sử dụng đất trồng cây lâu năm để xây nhà hay không. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn đọc. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết, các bạn vui lòng để lại bình luận để được chúng tôi giải đáp cụ thể và nhanh chóng nhất nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN