Tìm hiểu tất tần tật cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng

Ngoài việc nắm vững các khái niệm mặt đứng là gì, mặt bằng là gì, thì gia chủ cũng cần quan tâm đến mặt cắt trong thiết kế nhà của mình. Nắm rõ những vấn đề này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên vật liệu sử dụng cũng như cách tiến hành thi công nhà của mình mà các kiến trúc sư đang xây dựng. Vậy mặt cắt là gì? cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng như thế nào? hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng
Tìm hiểu tất tần tật cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng

Tìm hiểu về khái niệm mặt cắt

Trước khi tìm hiểu cách vẽ mặt cặt, bạn cần tìm hiểu đôi nét về khái niệm cũng như các ký hiệu có trên mặt cắt.

Khái niệm mặt cắt

Mặt cắt được hiểu là những hình biểu diễn bề mặt phẳng cắt của toàn bộ ngôi nhà khi mà chúng ta tưởng tượng vật thể bị mặt phẳng cắt này cát vào. Chiều dài của vật thể bị cắt phải vuông góc với mặt phẳng cắt. Bên cạnh đó, mặt cắt có tác dụng thể hiện toàn bộ cấu tạo và hình dạng của các phần tử bị cắt. Các phần tử này không thể hiện được hoặc khó thể hiện được trên các hình chiếu.

Ký hiệu vật liệu trên mặt phẳng cắt

Về mặt vật liệu, những ký hiệu trên mặt cắt được quy định tại tiêu chuẩn TCVN 0007 -1993. Trong tiêu chuẩn này có quy định của một số loại vật liệu được phép sử dụng trong các bản vẽ kỹ thuật xây dựng. Những ký hiệu chung của các vật liệu được thể hiện trên mặt cắt không phụ thuộc vào vật liệu xây dựng. Đặc biệt, muốn thể hiện rõ các loại vật liệu trên mặt cắt bạn hãy sử dụng ký hiệu vật liệu.

Cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng

Dưới đây để các bạn hình dung rõ hơn về mặt cắt, chúng ta cùng tìm hiểu cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng chi tiết dưới đây nhé.

Quy định chung về mặt cắt

Cũng như các ghi chú trên hình cắt, các ghi chú trên mặt cắt phải đảm bảo sắc nét, mũi tên chỉ hướng nhìn về các ký hiệu trên mặt cắt. Mặt cắt tại chỗ cắt rời phải được ghi chú đầy đủ. Tuy nhiên, nếu mặt cắt là hình đối xứng đồng thời giữa trục đối xứng trùng với đường kéo dài của mặt phẳng cắt hoặc trung ngay vào mặt phẳng cắt thì không cần sử dụng ký hiệu. Cũng như không cần các nét cắt, ký hiệu bằng chữ và mũi tên chỉ hướng chiếu trên mặt cắt. 

Mặt cắt nhà dân dụng được đặt tại bất kỳ vị trí nào đó trên bản vẽ và phải đảm bảo đặt đúng chiều của mũi tên. Đối với trường hợp mặt cắt đã được xoay thì trên ký hiệu của hình cắt và mũi tên cong cũng đã được xoay. Nếu mặt cắt của các vật thể có hình dạng giống nhau và khác nhau về góc độ, vị trí cắt thì trên mặt cắt cần để ký hiệu giống nhau.

cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng 1
Các ký hiệu phải được thể hiện rõ trên mặt cắt

Trong quy định về mặt cắt cũng nêu rõ, nếu mặt phẳng cắt đi qua phần lõm tròn xoay hoặc lỗ tròn xoay thì tất cả đường bao phủ của nó đều được thể hiện trên mặt cắt một cách đầy đủ. Trong các trường hợp đặc biệt, nếu dùng mặt cắt cong để vẽ thì phải vẽ theo hình dạng trải và đảm bảo có ghi dấu trải.

Cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng

Cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng được thực hiện theo những quy tắc đảm bảo độ chính xác và chất lượng cao nhất. Các ký hiệu vật liệu được thể hiện thành các đường gạch gạch mảnh, nghiêng một góc 45 độ với trục đối xứng của mặt cắt và có đường bao quanh. Phụ thuộc vào tỷ lệ bản vẽ và độ lớn của miền gạch mà khoảng cách các đường gạch gạch là khác nhau. Tuy nhiên, khoảng cách này không được nhỏ hơn 2 lần chiều rộng của các nét đậm và phải lớn hơn 0.7mm.

Có thể chỉ vẽ ở vùng biên đối với trường hợp miền gạch gạch quá đậm. Sử dụng hướng gạch, đường gạch so le nhau và khoảng cách giữa các nét gạch gạch để phân biệt ký hiệu vật liệu của hai chi tiết liền kề nhau. Các mặt cắt được phép tô đen và có bề rộng 2mm trở xuống. Một lưu ý về cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng đó là các mặt cắt kề nhau thì khoảng trống phải lớn hơn 0.7mm và qua chữ số kích thước không được kẻ đường gạch gạch.

Phân loại mặt cắt

Mặt cắt được chia làm hai loại mặt cắt không thuộc hình cắt và mặt cắt thuộc hình cắt. Dưới đây chúng tôi chỉ giới thiệu đến cho bạn loại thứ nhất đó là mặt cắt không thuộc hình cắt. Mặt cắt không thuộc hình cắt gồm 2 loại chính là đường cắt rời và mặt cắt chập.

  • Đường cắt rời là mặt cắt được đặt ở phía bên ngoài của đường biểu diễn tương ứng. Giữa phần lìa của một hình chiếu bất kỳ, bạn cũng có thể đặt một mặt cắt rời. Mặt cắt rời có đường bao được vẽ bằng nét liền đậm và được dùng để thể hiện tất cả những phần tử có đường bao mặt cắt quá phức tạp. 
  • Mặt cắt chập là mặt cắt được đặt trên hình biểu diễn tương ứng. Nét liền mảnh được sử dụng để vẽ đường bao của mặt cắt chập. Sử dụng mặt cắt chập để cắt các phần từ có cấu tạo đường bắp đơn giản.
cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng 2
Mặt cắt được chia làm hai loại

Trên đây là những thông tin về cách vẽ mặt cắt nhà dân dụng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên bạn có thể giám sát tốt quá trình thi công, thiết kế căn nhà mơ ước của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN