Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trở nên rất sôi động, những giao dịch có liên quan đến mua bán bất động sản vì thế cũng được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh những vấn đề về tình trạng pháp lý của nhà đất, giấy tờ chứng nhận có liên quan đến nhà đất và chủ sở hữu … thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân cũng là một vấn đề được nhiều người chú tâm đến khi thực hiện các giao dịch về mua, bán đất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về thuế cũng như cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Khái niệm về thuế thu nhập cá nhân không được khái quát cụ thể trong các văn bản pháp luật, tuy nhiên ta có thể hiểu đơn giản rằng thuế thu nhập cá nhân là một khoản thuế (khoản đóng góp bằng tiền) được xác định bằng một số tiền cụ thể mà các cá nhân có phát sinh thu nhập phải trích nộp vào Ngân sách của nhà nước nhằm tạo ra nguồn thu đảm bảo cho chi tiêu của Nhà nước để thực hiện các chức năng và quyền hạn của mình.

thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Việc nộp thuế thu nhập cá nhân là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các đối tượng trong diện phải nộp thuế cho nhà nước. Vì vậy nếu các đối tượng phải nộp thuế không thực hiện nghĩa vụ này chính là hành vi vi phạm pháp luật. 

Các đối tượng trong diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân đó là các cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài khu vực lãnh thổ Việt Nam và các cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh ở trong lãnh thổ Việt Nam.

Các khoản thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN:

  • Thu nhập từ kinh doanh lưu ý thu nhập từ kinh doanh không bao gồm thuế thu nhập cá nhân kinh doanh khi có doanh thu dưới 100 triệu/năm.
  • Thu nhập từ tiền công và tiền lương: Là tiền công hay tiền lương hoặc các khoản thu có tính chất là tiền công và tiền lương dưới hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền. Ngoài ra còn là các khoản phụ cấp, trợ cấp trừ một số trường hợp như tiền phụ cấp về thai sản, phụ cấp quốc phòng an ninh, phụ cấp độc hại, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật.
  • Thu nhập từ vốn đầu tư như: tiền lãi từ việc cho vay hay lợi tức cổ phần, cổ phiếu,…
  • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (mua, bán, cho thuê).
  • Thu nhập từ trúng thưởng như: trúng thưởng từ xổ số, trúng thưởng trong các chương trình, hình thức khuyến mại.
  • Thu nhập từ bản quyền tác giả.
  • Thu nhập từ việc hưởng thừa kế.
  • Thu nhập từ việc nhượng quyền thương mại. 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất

Khi thực hiện các giao dịch về chuyển nhượng nhà đất một vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà. Để tính được thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà ta cần phải xác định được hai căn cứ đó là giá chuyển nhượng nhà đất và thuế suất. Công thức chung:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng BĐS x thuế suất.

thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà 1

Công thức tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà ở bên trên là công thức chung tuy nhiên, ta cần phải căn cứ vào việc người nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú hay là cá nhân không cư trú để xác định được các yếu tố như về giá chuyển nhượng và thuế suất. Vì vậy khi tính thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ có những điểm khác nhau. Các yếu tố đó là:

  • Đối với trường hợp người nộp thuế TNCN là cá nhân cư trú:

Công thức tính thuế TNCN = Giá chuyển nhượng bất động sản từng lần x thuế suất 2%.

Trong đó giá chuyển nhượng bất động sản được xác định  từng lần căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm được chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng sẽ được căn cứ vào từng trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất như chuyển nhượng gắn với nhà ở và công trình xây dựng khác, chuyển nhượng quyền thuê đất thuê mặt nước,… các trường hợp này đều được căn cứ vào giá do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định tại thời điểm trên hợp đồng quy định.

Thuế suất: Hiện nay khi  tính thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện các giao dịch nhà đất sẽ được áp dụng mức thuế suất là 2% trên giá trị chuyển nhượng. 

  • Đối với trường hợp người nộp thuế TNCN là cá nhân không cư trú:

Công thức tính thuế TNCN = Giá chuyển nhượng bất 

động sản x thuế suất 2%.

Trong đó giá chuyển nhượng bất động sản đối với cá nhân không cư trú được xác nhận là toàn bộ thu nhập cá nhân ăn mà người này nhận được thông qua việc giao dịch bán chuyển nhượng nhà đất không – bất cứ khoản chi phí nào cũng như không kể giá vốn. 

Thuế suất cũng giống như trường hợp chuyển nhượng bất động sản đối với cá nhân cư trú thì thuế suất trong trường hợp cá nhân không cư trú cũng là 2% theo quy định hiện hành. 

Kết luận

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bên trên sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN