99% Người Việt mắc HPV, vậy bị nhiễm HPV phải làm sao?

Virus HPV là gì? Có bao nhiêu chủng HPV? Dấu hiệu của nhiễm HPV là gì? Nhiễm Virus HPV có nghiêm trọng không? Bị Nhiễm HPV phải làm sao? Trong bài viết sau, hãy cùng phân tích những thông tin để trả lời cho những câu hỏi trên đặc biệt là câu hỏi “Khi bị nhiễm HPV phải làm sao?” để chúng ta có thể tránh hoặc chữa trị kịp thời khi mắc phải căn bệnh này bạn nhé!

Virus HPV là gì?

HPV được hiểu là tên của nhóm virus phổ biến. Thông thường loại virus này sẽ không gây ra bất kỳ tình trạng nguy hiểm nào, tuy nhiên, những con virus này sẽ gây ra mụn cóc và thậm chí là ung thư.

Virus HPV rất dễ lây qua quan hệ tình dục hoặc khi ta tiếp xúc với da của người đang bị bệnh này.

Bị Nhiễm HPV phải làm sao

Dấu hiệu nhiễm HPV là gì?

Theo một cách tự nhiên, khi nhiễm bất kì loại virus nào cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại virus ấy. Tương tự như vậy khi ta nhiễm virus HPV, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ sản sinh ra loại kháng thể nhằm chống lại và tiêu diệt virus trước khi nó gây ra mụn cóc. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, khi mắc bệnh, các triệu chứng nhiễm HPV sẽ khác nhau. Ví dụ:

  • Mụn cóc sinh dục: loại mụn này xuất hiện dưới hình thức các chỗ tổn thương phẳng như các vết sưng nhỏ. Đối với phụ nữ loại bệnh này chủ yếu xuất hiện ở âm hộ, gần hậu môn, cổ tử cung hoặc thậm chí trong âm đạo. Đối với nam giới, bệnh này thường xuất hiện ở dương vật, bìu và thường sẽ gây ra ngứa và bạn cảm thấy mềm khi chạm vào.
  • Mụn cóc thông thường: loại mụn này xuất hiện dưới dạng các nốt sần, nhô lên, và chủ yếu ở bàn tay hay ngón tay. Gần như những nốt mụn này sẽ chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tuy nhiên chúng cũng gây ra cảm giác đau đớn và thậm chí chảy máu.
  • Mụn cóc phẳng: đây thường là những nốt mụn có đầu phẳng, nhơ nhô lên. Chúng có thể xuất hiện khắp nơi trên cơ thể, chứ không cố định ở một chỗ. Tuy nhiên đối với trẻ em thường xuất hiện ở vùng mặt, và vùng râu đối với nam giới, và phụ nữ thường có xu hướng mắc bệnh này ở chân.

Đối với những loại mụn và tổn thương do loại virus này gây nên như trên. Vậy bị nhiễm HPV phải làm sao? Cùng tìm hiểu cách chữa trị loại bệnh này với những thông tin sau.

Bị nhiễm HPV phải làm sao?

Điều trị nhiễm virus HPV bằng thuốc

Bị Nhiễm HPV phải làm sao 2

Thuốc được bôi trực tiếp vào vùng có mục hoặc khu vực bị tổn thương. Những loại thuốc chuyên dụng sẽ có thể loại bỏ mụn cóc, đối với dạng thuốc bôi người bệnh phải thường xuyên sử dụng, liên tục mới có thể chữa khỏi hoàn toàn. Sau đây là những loại thuốc:

  • Axit Salicylic: dùng để điều trị các loại mụn cóc thường gặp, thế nhưng loại axit này cũng có thể gây kích ứng da, vậy nên khi dùng thuốc nên tránh bôi lên phần mặt (khu vực dễ bị tổn thương). Axit Salicylic hoạt động bằng cách loại bỏ các lớp mụn từ từ.
  • Kem Imiquimod: Đây là loại kem được kê theo toa nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại virus HPV gây bệnh. Tuy nhiên loại kem này cũng có các tác dụng phụ thường gặp như: nổi mẩn đỏ, sưng tấy(tại khu vực bôi kem).
  • Thuốc Podofilox: Một loại thuốc bôi khác, podofilox có thể khiến da bị bỏng và thậm chí ngứa rát tại khu vực bôi thuốc. Thuốc Podofilox hoạt động bằng cách phá vỡ mô mụn cóc sinh dục, làm tiêu biến loại mụn này qua vài lần bôi.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

HPV là căn bệnh không chỉ gây đau nhức, ngứa ngáy mà thậm chí ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh. Vậy bị nhiễm HPV phải làm sao? Điều trị bệnh này có thể phẫu thuật không?

Khi dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ đề nghị bạn loại bỏ mụn cóc bằng một trong các phương pháp sau:

  • Làm lạnh khu vực nhiễm bệnh bằng nitơ lỏng (hay còn gọi là phương pháp áp lạnh);
  • Đốt khu vực mụn bằng dòng điện;
  • Phẫu thuật cắt bỏ tất cả những đầu mụn gây bệnh;
  • Phẫu thuật bằng tia laser trực tiếp vào khu vực có mụn.

Điều trị HPV ở cổ tử cung

Nếu bạn có xét nghiệm HPV và có những dấu hiệu bất thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện soi cổ tử cung và lấy mẫu của bất kỳ khu vực nào bất thường để chẩn đoán và đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp.

Vậy bị nhiễm HPV phải làm sao? Nhiễm HPV tại cổ tử cung có nguy hiểm không?

Khu vực này rất có thể gây ra ung thư vậy nên khi khám chuyên khoa các bác sĩ cũng cần loại bỏ bất kỳ tổn thương. Đặc biệt là các khu vực có tiềm ẩn nguy cơ gây ra ung thư. Lựa chọn tốt nhất cho người bệnh bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ, khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện (LEEP)….

Bị Nhiễm HPV phải làm sao 1

Trên đây là bài viết về virus HPV, những thông tin về dấu hiệu cũng như là câu trả lời cho câu hỏi “Bị nhiễm HPV phải làm sao?”. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và cập nhật nhất về những loại bệnh mà virus HPV gây ra.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN